Học chơi: xây dựng mối quan hệ

Hầu hết các trẻ nhỏ bị rối loạn phổ tự kỷ đều có những sở thích hạn chế đó là lặp lại và đơn độc. Chúng có thể chỉ yêu cầu một người lớn hoặc một trẻ tham gia vào trò chơi của chúng. Sự âu yếm vuốt ve và các trò chơi sẽ luôn cần phải có sự đồng ý của chúng.
 
Bước đầu tiên khi dạy một trẻ các kỹ năng mới là xây dựng mối quan hệ sao cho trẻ thích thú với bạn và sẽ tham gia vào những gì mà bạn muốn làm. Điều quan trọng là bạn đừng nản lòng trước thông điệp bằng lời hoặc phi lời nói là “hãy để con một mình” của trẻ.
 
Bạn có thể làm gì
Hãy bắt đầu bằng cách ngồi bên cạnh trẻ, quan sát trẻ chơi. Trẻ có thể đứng lên và đi chỗ khác mỗi khi bạn đến ngồi gần trẻ do đó sẽ tốt hơn nếu bạn mang theo bên mình một thứ đồ chơi hấp dẫn trẻ, ví dụ: trò thổi bong bóng, đồ chơi chút chít, cái quay, dụng cụ âm nhạc.
Khi con bạn chấp nhận sự có mặt của bạn, hãy bình luận về những gì trẻ đang làm theo một cách tích cực. Nếu trẻ đang nhìn vào quyển sách, bạn có thể nói: "Đó là một quyển sách lớn… Nó trông đẹp đấy... Hãy giở từng trang... Hết rồi!”
Với trẻ nhỏ, bạn có thể muốn hát về những gì trẻ đang làm.
Dần dần tham gia vào những gì trẻ đang làm. Ban đầu, chỉ nên bắt chước những gì trẻ làm. Với một số trẻ điều cần thiết có thể là ngồi bên cạnh. Nếu trẻ đang nhìn vào một quyển sách nhưng không cùng xem với bạn, bạn có thể ngồi bên cạnh và nói: “Mẹ cũng đang đọc”. Một số trẻ sẽ cho phép bạn cùng xem quyển sách với chúng nhưng bạn sẽ phải nhìn vào các trang mà chúng lựa chọn. Điều đó tốt thôi vì những gì bạn muốn là hãy cho con bạn trở nên quen thuộc với bạn, chia sẻ không gian với bạn mà không trở thành một sự đe doạ.
Nếu con bạn đang chơi bên ngoài với một quả bóng hoặc chiếc lắc vòng nhưng không cho phép bạn chơi với với trẻ, hãy tìm một thứ tương tự và bắt chước những gì trẻ làm. Nếu trẻ thích chạy lên chạy xuống, hãy chạy lên chạy xuống bên cạnh trẻ hoặc chạy đua với trẻ lên xuống và cầm tay trẻ.
Khi con bạn chấp nhận bạn ở bên cạnh bắt chước các hành động của chúng, hãy bắt đầu đôi khi chỉ dẫn. Nếu trẻ luôn làm đi làm lại một thứ gì đó, hãy thay đổi một chút gì đó. Việc đưa ra gợi ý mới dường như thực sự thú vị. Ví dụ, nếu bạn đang xem một băng ca nhạc cùng trẻ, hãy bắt đầu nhẹ nhàng thay đổi nhịp điệu của băng. Nếu bạn đang chạy lên và xuống cùng trẻ, hãy thay đổi hướng và đi xung quanh các vòng tròn.
Khi con bạn thỉnh thoảng bắt đầu theo sự chỉ dẫn của bạn và cho phép bạn chỉ đạo trẻ đôi lúc tức là bạn đã bắt đầu một mối quan hệ tốt. Hãy giữ nó thật tốt. Hãy nhiệt tình, tích cực và thú vị.