Lễ ra mắt dự án tuyển dụng nhân lực chất lượng cao

Sáng ngày 16/11/2020, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tổ chức lễ ra mắt dự án tuyển dụng nhân lực chất lượng cao làm việc tại Đức “Hand in Hand for International Talents”. Đây là lần đầu tiên có dự án của chính phủ Đức hỗ trợ người được đào tạo nghề tại Việt Nam sang Đức làm việc.


Ông Marko Walde – Trưởng đại diện Phòng Công Nghiệp và Thương Mại Đức tại Việt Nam cho biết, dự án được triển khai và tài trợ bởi chính phủ CHLB Đức tại 3 nước Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Điều này cho thấy mối quan hệ gắn bó giữa 2 quốc gia.


Dự án dành cho các bạn đã tốt nghiệp các trường Cao đẳng / Cao đẳng nghề / Đại học (liên thông từ Cao đẳng) được nhà nước công nhận, trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Điện – điện tử, hoặc Đầu bếp, có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đã học và muốn sinh sống, làm việc lâu dài tại CHLB Đức. Dự án giúp các bạn tìm một việc làm ổn định tại Đức trong ngành nghề phù hợp với chuyên môn. Dự án đồng hành cùng các bạn trong suốt hành trình, tài trợ phần lớn chi phí như học tiếng Đức, lệ phí công nhận văn bằng, lệ phí xin visa, dịch thuật. Những gì người tham gia phải đóng góp về mặt tài chính là đủ tiền để trang trải chi phí ăn ở trong quá trình học tiếng Đức B1 tại Việt Nam và chi phí vé máy bay sang Đức. Dự án hoàn toàn không thu phí tham gia, phí tìm việc hay các dịch vụ hỗ trợ.

Các đối tác của dự án bao gồm:
• Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại nước ngoài (AHK) tuyển dụng các ứng viên tại nước sở tại và chăm sóc, hỗ trợ ứng viên trong quá trình chuẩn bị sang Đức.
• Phòng Công nghiệp và Thương mại (IHK) và Sở Lao động tại các thành phố Đức tìm kiếm các doanh nghiệp và hỗ trợ họ trong quá trình người lao động hòa nhập vào môi trường làm việc và xã hội.
• IHK Foreign Skills Approval (IHK FOSA) thẩm định và công nhận bằng cấp của lao động có tay nghề.
• Với vai trò là cầu nối, Cục Việc làm Liên bang kết nối ứng viên với doanh nghiệp và đồng hành cùng người lao động trong quá trình chuẩn bị nhập cư.


Phát biểu tại buổi ra mắt dự án, Ông Trần Công Chánh – Chủ tịch Hiệp hội các trường Cao đẳng, Trung cấp kinh tế kỹ thuật cho rằng, dự án sẽ giải quyết được nhiều vấn đề: khó khăn về rào cản ngôn ngữ, tạo động lực và cơ hội việc làm cho người lao động. Hiện nay các trường đã có những chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc gia với các ngành nghề, dự án sẽ giúp hiệu quả đào tạo sẽ được nhân lên, giúp các nhà tuyển dụng tìm kiếm được nguồn nhân lực phù hợp.

Để có thể triển khai thuận lợi dự án tại Việt Nam và đưa thông tin tiếp cận người lao động Việt Nam, dự án ký kết hợp tác với các Hiệp hội như Hiệp hội các trường Cao đẳng, Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật và Hội giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, cũng như với các Trường Cao đẳng, Cao đẳng nghề, với mong muốn tạo cơ hội cho người lao động Việt Nam có việc làm ổn định, đúng với chuyên môn tại CHLB Đức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *