Giải đáp thắc mắc: Người lớn có cần tẩy giun không?

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng là đối tượng cao nhiễm các ký sinh trùng giun sán. Đặc biệt là khi sinh sống trong môi trường cũng như chế độ ăn uống không hợp vệ sinh. Vậy người lớn có cần tẩy giun không? Những loại thuốc nào xổ giun tốt? Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết sau. 

Tác hại của việc nhiễm giun ở người lớn

Nhiễm giun là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người sau:

Hút chất dinh dưỡng

Giun sán sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ hấp thụ thức ăn của cơ thể vật chủ. Do đó nếu như bạn bị nhiễm số lượng giun sán càng nhiều thì lượng thức ăn và chất dinh dưỡng bị mất đi càng lớn. Bên cạnh đó một số loài giun còn có khả năng hút máu nên sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cho bệnh nhân. Thêm nữa, các loài ký sinh vật có thể hút luôn những dưỡng chất cần thiết của cơ thể người như protein, huyết thanh, acid folic… 

Nhiễm giun sán có thể gây độc cho cơ thể người

Các kí sinh trùng có thể thải ra những chất hại gây độc cho cơ thể người. Một số biểu hiện bệnh lý như buồn nôn, mất ngủ… Trong trường hợp điều trị giun đũa, chúng bị chết hàng loạt khiến chất độc giải phóng khiến cơ thể người nhiễm độc. Khi đó người bệnh phải đi cấp cứu ngay lập tức, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.  

Nhiễm giun sán có thể gây độc cho cơ thể người

Nhiễm giun cũng có thể gây tác hại cơ học

Người lớn có cần tẩy giun không? Thực tế một số loại ký sinh như: Giun móc, giun tóc thường bám vào các niêm mạc ruột dẫn đến tình trạng viêm loét, tắc ống tụy, tắc mật… Ngoài ra giun chỉ bạch huyết còn là nguyên nhân chính gây phù nề do viêm tắc mạch bạch huyết bên trong cơ thể. 

Gây ra tình trạng dị ứng cho bệnh nhân

Một số loại ấu trùng giun khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ có thể gây ra các hiện tượng dị ứng. Đặc biệt với loại ấu trùng giun xoắn có thể gây ra dị ứng rất nặng, thậm chí là sốt cao. Khi gặp phải các tình trạng như thế này thì bạn cần phải điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Người lớn có cần tẩy giun không?

Câu trả lời là CÓ. Việc nhiễm giun có thể gây ra rất nhiều nguy cơ gây hại cho vật chủ. Tuy nhiên những ảnh hưởng này lại diễn ra một cách lặng lẽ mà không có những biểu hiện về bệnh lý lâm sàng trước đó rõ ràng. 

Mặc dù bạn sẽ cảm nhận được các chỉ số về mặt sinh hóa sẽ có những dao động không bình thường trong cơ thể. Nhưng bệnh nhân phải được thăm khám, xét nghiệm mới có thể phát hiện chi tiết. Do đó không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng phải tẩy giun để phòng, tránh tình trạng bị lây nhiễm không mong muốn. 

Người lớn có cần tẩy giun không?

Lưu ý khi sử dụng thuốc tẩy giun

Bên cạnh việc quan tâm người lớn có cần tẩy giun không thì những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc cũng rất quan trọng. Đầu tiên bạn cần phải hiểu các loại thuốc tẩy giun không phải thuốc kê đơn. 

Bạn có thể trải qua các tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, chóng mặt. Hãy ăn nhẹ trước khi sử dụng thuốc và sau khi uống nên nằm nghỉ. Nếu như các biểu hiện sau khi uống thuốc vẫn không thấy đỡ thì nên tìm bác sĩ để được hỗ trợ. 

Lưu ý khi sử dụng thuốc tẩy giun

Lời kết

Người lớn có cần tẩy giun không? Như vậy những người trưởng thành vẫn cần uống thuốc tẩy giun định kỳ. Sử dụng thuốc tẩy giun thông thường chưa đủ để làm sạch các loại giun khác ngoài giun đường ruột. Phối hợp Albendazole 400mg và Ivermectin 0,2 mg/kg liều duy nhất sẽ có hiệu quả loại trừ giun đường ruột thông thường (giun đũa, giun móc, giun tóc) và các loại giun khác: giun lươn, giun đầu gai, giun móc từ chó mèo.

Giờ đây, việc tẩy giun định kỳ đã đơn giản hơn bao giờ hết. Có thể tìm hiểu thêm tại: https://davipharm.info/vi/product/pizar-3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *