Những điều cần biết về máy ly tâm

Máy ly tâm – Thiết bị phòng thí nghiệm không còn xa lạ gì với mọi người. Tuy nhiên để hiểu sâu và cần có những kinh nghiệm sử dụng hợp lý chúng ta hãy theo dõi bài viết này nhé.

Máy ly tâm là gì?

Máy ly tâm phòng thí nghiệm được biết đến là thiết bị dùng để tách chất lỏng hoặc khí dựa vào tỉ trọng. Sự phân tách được diễn ra bằng quá trình quay ống chứa vật liệu cần tách ở tốc độ cao, lực ly tâm sẽ đẩy các vật liệu nặng hơn ra phía xa trục quay và thường ở dưới đáy ống. Thiết bị ly tâm này được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm từ học thuật đến lâm sàng và nghiên cứu và dùng để phân tách tế bào, virus, protein và axit nucleic. Có rất nhiều loại máy ly tâm trên thị trường, chúng được chia theo mục đích sử dụng, theo thiết kế của roto hoặc theo quy mô sử dụng.

Ống mẫu ly tâm phòng thí nghiệm

Các loại máy ly tâm phổ biến

Đầu tiên hãy kể đến máy ly tâm để bàn với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi. Thiết bị được đặc trưng bởi diện tích không gian đặt trên mặt bàn nhỏ. Tốc độ ly tâm (RCF) có thể từ thấp đến vài trăm và đến hơn 50000 xg. Thể tích ống ly tâm từ vài ml (ống eppendorf 1.5ml) đến vài chục ml (ly tâm ống falcon 50 ml). Các loại roto khác nhau được sử dụng ở thiết bị gồm: roto góc, roto văng

Kiểm tra các loại máy ly tâm để bàn hiện nay trên thị trường

Bên cạnh máy ly tâm để bàn chúng ta còn có máy ly tâm siêu nhỏ, thích hợp để ly tâm các mẫu ống có thể tích nhỏ như ống eppendorf 2ml, ống eppendorf 2.5ml hay chuỗi 8 ống PCR 200ul. Máy ly tâm siêu nhỏ thường được dùng trong các phòng thí nghiệm với tốc độ quay lên tới 16000 xg. Đi theo thiết bị máy ly tâm thì các nhà cung cấp cũng có thể cung cấp các bộ chuyển đổi ống là roto kèm theo để phù hợp với công năng cần dùng.

Tiếp theo là máy ly tâm để sàn, máy ly tâm để sàn thường có công suất lớn có thể ly tâm được các ống/ túi với thể tích lớn như ống máu và túi máu hoặc chai 1 lít. Những máy ly tâm để sàn có khả năng xử lý khối lượng mẫu lớn nên được ứng dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm lớn hoặc các viện nghiên cứu. Máy ly tâm để sàn có hệ thống ổ đĩa mạnh mẽ cho phép gia tốc và giảm tốc hiệu quả trong thời gian ngắn.

Ngoài việc phân loại máy ly tâm theo quy mô chúng ta có thể chia máy ly tâm theo chắc năng: máy ly tâm làm lạnh, máy ly tâm thường và máy ly tâm nóng.

Có rất nhiều mẫu ly tâm có thể nhạy cảm với nhiệt độ như tế bào sống, tế bào động vật hoặc prptein, vì vậy ổn định nhiệt độ trong quá trình ly tâm là rất cần thiết, bỏi vậy chúng ta có máy ly tâm lạnh. Về kết cấu cơ bản, máy ly tâm lạnh có bộ phận ly tâm y hệt như máy ly tâm thường nhưng chúng được trang bị thêm bộ phận làm lạnh pử phía sau giúp cho nhiệt độ ly tâm được ổn định hơn.

Các hãng máy ly tâm phổ biến hiện nay:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hãng máy ly tâm khác nhau, tiêu biểu ở các hãng: Sigma, Hettich, Kobuta, Thermo, Eppendorf. Về tính năng hoạt động êm ái và đa dạng các model thì máy ly tâm Sigma mang tính vượt trội hơn hẳn. Các máy ly tâm Sigma có hiệu suất cao, đa dạng các model từ máy tâm để bàn phòng thí nghiệm đến máy ly tâm túi máu để sàn công suất lớn, máy ly tâm làm lạnh, không làm lạnh hoặc làm nóng, tất các các model Sigma xuất xứ Đức hoạt động vô cùng êm ái và tiết kiệm năng lượng, đạt tiêu chuẩn châu Âu. Một số model máy ly tâm Sigma phổ biến:

– Máy ly tâm 24 ống Sigma 1-14/ 1-14K là model có kết cấu nhỏ nhất trong danh mục sản phẩm tuy nhiên, Sigma 1-14/1-14k mag đầy đủ công năng và đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất của phòng thí nghiệm cần có.

Máy ly tâm Sigma 1-14

– Máy ly tâm túi máu công suất lớn: Sigma 8KBS với công suất có thể ly tâm cho 1 mẻ là 12 túi máu 1000ml, thiết bị được sử dụng nhiều trong các ngân hàng máu, viện huyết học, cơ sở truyền máu,…

Máy ly tâm Sigma 8KBS

Khi sử dụng và vận hành máy ly tâm chúng ta cần chú ý một số lưu ý về thao thác, bảo hành, bảo trì, dùng roto…., tất cả nên xem tại: Kinh nghiệm sử dụng máy ly tâm

Để tìm địa điểm mua máy ly tâm tại Việt Nam chúng ta nên biết đến Công ty Cổ phần TSI Hà Nội, đơn vị độc quyền phân phối máy ly tâm Sigma tại Việt Nam với chính sách mua hàng tốt cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tới bạn.

Tham khảo thêm: Thiết bị khoa học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *