Wyckoff là gì? Phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả [Cập nhật 2023]

Bên cạnh phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thì Wyckoff cũng là một cách giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định hợp lý. Wyckoff không chỉ đơn giản là một chỉ báo mà nó còn bao gồm nhiều lý thuyết, nguyên tắc và kỹ thuật giao dịch. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu Wyckoff là gì và cách ứng dụng nó vào thị trường như thế nào nhé!

Wyckoff là gì? Phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả [Cập nhật 2023]

Phương pháp Wyckoff là gì?

Phương pháp Wyckoff là gì? – Đây là phương pháp bao gồm rất nhiều quy luật, nguyên tắc & kỹ thuật giao dịch, chúng được thiết kế để giúp các trader có thể đánh giá thị trường một cách tổng thể, tìm ra những cổ phiếu mang lợi nhuận tiềm năng, đồng thời xác định được mục tiêu giao dịch.

Phương pháp Wyckoff gồm mô hình phân tích Khối lượng Chênh lệch giá VSA và Spring and Upthrust. Đây là 02 mô hình phổ biến mà các nhà đầu tư có thể áp dụng để phân tích cho cả thị trường chứng khoán & các thị trường hàng hóa – tiền tệ khác.

Phương pháp Wyckoff là gì?

Ban đầu, Wyckoff được ứng dụng cho thị trường chứng khoán. Nhưng ngày nay, phương pháp này đã được biết đến rộng rãi ở nhiều thị trường tài chính khác nhau: Hàng hóa, trái phiếu, tiền tệ hay tiền điện tử,….

3 quy luật cơ bản của Wyckoff

Phương pháp Wyckoff dựa trên 03 quy luật chính và chúng ảnh hưởng đến toàn bộ những khía cạnh của việc phân tích, nhận định thị trường, bao gồm:

  • Xác định xu hướng của hiện tại và cả tương lai từng cổ phiếu tiềm năng và toàn thị trường; 
  • Lựa chọn cổ phiếu tốt để giao dịch;
  • Xác định được phạm vi giao dịch;
  • Dự đoán mục tiêu lợi nhuận dựa vào xu hướng từ hành vi của giá trong một khoảng biên độ nhất định.

3 quy luật cơ bản của Wyckoff

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu của mô hình Wyckoff cũng tương tự với các thị trường hàng hóa khác. Nếu cung vượt quá cầu thì giá sẽ giảm, nếu cung ít hơn lượng cầu thì giá sẽ tăng. Các trader sử dụng phương pháp Wyckoff cần xem xét đến giá và khối lượng, để xác định được xu hướng tiếp diễn của giá cổ phiếu. 

Quy luật cung cầu

Quy luật nhân quả

Theo quy luật nhân quả, mọi sự biến động của giá cổ phiếu trong tương lai đều bắt đầu từ sự xuất hiện của những sự kiện dù là nhỏ nhất trên biểu đồ giá ở thời điểm hiện tại. Nguyên nhân là do các điểm đi ngang trên biểu đồ, kết quả là khoảng cách xa/gần của giá sẽ dịch chuyển tương ứng số điểm trên.

Có thể hiểu, nếu nền giá đi ngang và thời gian tích lũy càng dài thì sự biến động khi tăng giá hay giảm giá sẽ càng mạnh. Giai đoạn tích lũy dẫn đến chu trình tăng giá cổ phiếu.

Quy luật nhân quả

Quy luật nỗ lực & kết quả 

Quy luật này đưa ra những tín hiệu về sự thay đổi xu hướng tăng giá hoặc giảm giá trong khoảng thời gian ngắn. Giá & khối lượng giao dịch sẽ là những chỉ báo quan trọng để xác định xu hướng tiếp tục hay đảo chiều.

4 chu kỳ của Wyckoff 

Đối với Wyckoff, chu kỳ giá sẽ trải qua 04 giai đoạn: Tích lũy > Tăng giá > Phân phối > Giảm giá.

4 chu kỳ của Wyckoff 

Giai đoạn tích lũy

Giai đoạn tích lũy là giai đoạn đầu tiên, khi mới bắt đầu, các nhà tạo lập sẽ mua cổ phiếu với số lượng nhỏ & mua trong nhiều phiên để gom được cổ phiếu với giá rẻ nhất. Giai đoạn này thường ít gây ra những biến động lớn trên thị trường.

Trong giai đoạn tích lũy, giá của cổ phiếu thường có xu hướng đi ngang khiến cho nhiều trader kiên nhẫn mà bỏ cổ phiếu. Nhờ đó, nhà tạo lập sẽ mua được số lượng lớn cổ phiếu với giá thấp và thu lại lợi nhuận khi thị trường bùng nổ.

Giai đoạn tích lũy

Giai đoạn giá cổ phiếu tăng

Khi tích lũy đủ số lượng cổ phiếu và lượng cung bên ngoài dần cạn kiệt, các nhà tạo lập sẽ thực hiện một phiên “break out” làm cho giá cổ phiếu bùng nổ. Giá cổ phiếu sẽ tăng đột biến kèm theo đó là khối lượng giao dịch lớn nhằm thu hút những nhà đầu tư (mới) chưa có cổ phiếu. Lúc này, trader sẽ tranh mua cổ phiếu với mọi giá khiến lượng cầu cao đột biến và đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh.

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng tồn tại những thời điểm cần điều chỉnh 10-20% giá trước khi tăng giá lại. Phiên điều chỉnh được tạo ra sẽ khiến các nhà đầu tư mới gặp khó khăn trong việc xác định xu hướng tiếp theo của nến giá. 

Giai đoạn giá cổ phiếu tăng

Một số trader sẽ bán cổ phiếu đang sở hữu đi để tránh rủi ro và thực chất đây cũng chỉ là một đợt điều chỉnh giá ngắn hạn tạm thời. Sau đó, giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng mạnh và tạo cảm giác tiếc nuối cho những nhà đầu tư đã bán. Nhiều trader chấp nhận mua lại cổ phiếu với mức giá cao hơn do nhà tạo lập bán.

Giai đoạn phân phối

Giai đoạn phân phối sẽ diễn ra ngay sau khi giai đoạn giá bùng nổ kết thúc. Khi đã đạt được mục tiêu lợi nhuận và số lượng cổ phiếu, các nhà tạo lập sẽ bán ra nhằm hiện thực hóa lợi nhuận. Lúc này, người mua cổ phiếu thường là những nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc mới vào sau với mong muốn thu được lợi nhuận khi giá cổ phiếu liên tục tăng.

Tiếp theo, các nhà tạo lập sẽ tiến hành bán cổ phiếu ra từ từ để hạn chế gây biến động mạnh. Giá luôn được giữ ở mức không thấp quá so với đỉnh để nhiều trader mới mua với hy vọng sẽ tăng giá.

Sau một thời gian, những nhà tạo lập tiếp tục bán ra toàn bộ số cổ phiếu và tạo biến động mạnh. Các nhà đầu tư nhỏ, lẻ cũng sẽ bán cổ phiếu ra bằng mọi giá dẫn đến giá cổ phiếu tụt giảm nhanh chóng trong một vài phiên. Một số người vẫn ôm cổ phiếu với hy vọng giá sẽ lại tăng, nhưng thực tế thì cổ phiếu đã được phân phối xong.

Giai đoạn phân phối

Giai đoạn giảm giá

Sau khi hoàn tất quá trình phân phối cổ phiếu, các nhà tạo lập chỉ cần quan sát những nhà đầu tư nhỏ, lẻ tranh nhau bán cổ phiếu. Tiếp theo, giai đoạn giảm giá sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian khá dài. Lúc này, khối lượng giao dịch tương đối thấp vì 2 lý do chính: Các nhà đầu tư lớn không mua vào, đồng thời những nhà đầu tư nhỏ cũng không muốn bán ra do thua lỗ quá nhiều.

Đây là sự kết thúc cho một quá trình hoạt động của cổ phiếu dựa trên mô hình Wyckoff. Khi các nhà tạo lập đã xác định được mức giá hợp lý để mua cổ phiếu, họ sẽ bắt đầu công cuộc thu gom những mã mới trong thời gian dài & bắt đầu giai đoạn tích lũy.

Giai đoạn giảm giá

Qua bài viết, Phố Kinh Tế muốn chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin xoay quanh mô hình Wyckoff. Việc hiểu rõ Wyckoff là gì và những quy luật, chu kỳ vận hành nó sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn khi thực hiện giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *