Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu: Triển vọng phát triển khi “học đi đôi với hành”

Mục tiêu của Trường đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 sẽ trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa ngành – đa cấp – đa hệ; phát triển bền vững theo hướng tự chủ, hiện đại và hội nhập.

Trại nuôi bò tại Trung tâm thực nghiệm

Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu được thành lập từ năm 1984 trải qua hơn 37 năm với sứ mệnh đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực và các dịch vụ giáo dục nghề nghiệp với nhiều cấp độ, trình độ chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ, tay nghề đa dạng thuộc các lĩnh vực kinh tế – dịch vụ, kỹ thuật – công nghệ, văn hóa – nghệ thuật, pháp luật đảm bảo phát triển tốt các nguồn nhân lực có kỹ năng, năng lực nghề nghiệp, hình thành hệ giá trị phẩm chất, đạo đức công dân đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và cộng đồng, tích cực phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Nhà giáo ưu tú – Tiến sĩ Trần Công Chánh, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu chia sẻ với phóng viên tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống: “Trường quyết tâm tích cực mở rộng quy mô, đa dạng ngành nghề, cấp độ, trình độ đào tạo, phương thức đào tạo; tăng cường đảm bảo chất lượng, hiệu quả đào tạo; chủ động cung cấp nguồn nhân lực đa dạng và các dịch vụ giáo dục nghề nghiệp thiết thực, hướng đến cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện đại đạt chuẩn chất lượng cao; đồng thời tham gia nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ đáp ứng nhu cầu rộng mở của thị trường lao động trong và ngoài nước”.

“Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Bạc Liêu đăng ký và được cấp phép hoạt động giáo dục nghề nghiệp với 41 ngành: 5 ngành trình độ cao đẳng; 12 ngành trình độ trung cấp; 24 ngành trình độ sơ cấp. Đào tạo dài hạn 3 lĩnh vực chính là kinh tế, kỹ thuật và pháp luật, nghiệp vụ với 5 ngành trọng điểm là Nuôi trồng thủy sản, Chế biến và bảo quản thủy sản, Chăn nuôi – Thú y, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống và Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn. Đồng thời và liên kết với các cơ sở đào tạo có liên quan để đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực.” – Thầy Công Chánh cho biết thêm.

Trung tâm thực nghiệm trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu với phương châm “gắn trường học với thực tiễn” cùng chức năng, nhiệm vụ là trực tiếp quản lý, sử dụng đất đai, tài sản, thiết bị thực hành thí nghiệm, cây trồng, vật nuôi và các mô hình sản xuất thực nghiệm theo sự phân công và chỉ đạo của nhà trường; hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh nghiên cứu, thực hành, thực nghiệm; tham gia quản lý các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất thực nghiệm; chuyển giao công nghệ, quy trình sản xuất, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao cho bà con nông dân quanh vùng… Trung tâm thực nghiệm đang từng bước khẳng định vai trò, vị thế quan trọng đúng nghĩa của một “địa chỉ xanh”.

Hiện nay cơ sở vật chất của Trung tâm khá khang trang với ba khu: văn phòng, sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi – trồng trọt) và nuôi trồng thủy sản. Mọi dự án đều được đưa đến “tổng hành dinh” này để bàn bạc, thảo luận về mục tiêu, các yêu cầu kỹ thuật, tính khả thi, dự báo mức độ đáp ứng yêu cầu thực hành, thực tập tay nghề cho học sinh, hiệu quả kinh tế… Sau đó, dự án được tiến hành theo hình thức phân nhóm phụ trách với yêu cầu bảo toàn đồng vốn để tái đầu tư. Theo đó, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm đã triển khai thực hiện nhiều dự án sản xuất thực nghiệm và chuyển giao khoa học – công nghệ. Cụ thể, áp dụng thành công thêm nhiều mô hình như: nuôi vịt xiêm, nuôi bò, gà thịt, lươn, ao nuôi tôm có sản lượng và chất lượng cao, trồng các loại rau củ trong nhà lưới, vườn cây ăn trái…

Vườn cây ăn trái tại Trung tâm

Đối với mô hình nuôi tôm thương phẩm trong hệ thống tuần hoàn nước, đây là mô hình được nhiều, khách tham quan và nông dân đánh giá cao, bởi có tính khả thi. Hiệu quả của mô hình cho thấy, trong quá trình nuôi, khi vận hành hệ thống tuần hoàn nước, sẽ tạo khí oxi nhiều, giúp tôm phát triển tốt, ít bệnh, ít hao hụt, người nuôi không phải thay nước nhiều lần nên cũng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Một trong nhiều ao nuôi tôm tại Trung tâm thực nghiệm

Mặc dù, hiệu quả kinh tế trong sản xuất của các dự án thời gian qua chưa như mong đợi, nhưng qua trải nghiệm thực tế đã tạo điều kiện để trường thể hiện sự quyết tâm trong sản xuất, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong chuyên môn và trên hết là đáp ứng nhiều nội dung thực hành, nâng cao tay nghề cho giáo viên, sinh viên, học sinh chuyên ngành trong chương trình đào tạo của nhà trường.

Để xứng tầm với triển vọng phát triển thành một trung tâm thực nghiệm “điểm” của khu vực và cả nước, trường rất mong muốn được sự quan tâm của các Sở, ngành liên quan cùng các mạnh thường quân, quý công ty chung tay xây dựng môi trường đào tạo tốt nhất cho thế hệ trẻ tương lai. Bên cạnh đó, trường vẫn sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển thêm một số hạng mục, công trình phục vụ nghiên cứu khoa học, thực hành cho học sinh – sinh viên khối ngành Kỹ thuật trong thời gian tới.

Có thể thấy, những mô hình giáo dục giàu tính thực tiễn tại Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bạc Liêu là sự cụ thể hóa phương châm “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Hiệu quả từ các mô hình này đã góp phần tạo lên môi trường sư phạm kiểu mẫu, giúp sinh viên-học sinh có điều kiện phát triển về cả nhận thức, kiến thức và kỹ năng hoạt động thực tiễn, kỹ năng hoạt động thực tiễn, đội ngũ cán bộ giáo viên, CNV có điều kiện trau dồi, tiếp cận các kiến thức giảng dạy mới, . Đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Quang Trung – https://nghenghiepcuocsong.vn/truong-cd-kinh-te-ky-thuat-bac-lieu-trien-vong-phat-trien-khi-hoc-di-doi-voi-hanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *